Kho ký gửi tư liệu Phật giáo

Kho ký gửi tư liệu Phật giáo

1.1. Công tác sưu tầm, lưu trữ và tổng hợp nguồn tư liệu về Phật giáo Việt Nam hiện nay

1.1. Thực trạng

Hiện nay, Tư liệu Phật giáo Việt Nam đang được lưu trữ ở trong nước là những tư liệu có giá trị phản ánh tiến trình lịch sử và văn hóa tín ngưỡng liên quan đến lịch sử Phật giáo, các loại hình tư liệu gồm các loại chính: tư liệu chữ viết (trên các chất liệu giấy, gỗ, đá, kim loại…), tư liệu hiện vật như tượng, câu đối, hoành phi, bia đá, khánh, bệ tháp,… 

Tư liệu Phật giáo Việt Nam đã được một số tổ chức, cơ quan nghiên cứu và các cá nhân sưu tầm, xuất bản và số hoá như: Thư viện Huệ Quang, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Văn học Phật giáo Việt Nam,…

1.2. Thách thức

  • Nhiều nguồn tư liệu bị phân tán ở nhiều vùng trên cả nước, một số nguồn nước ngoài về Phật giáo Việt Nam chưa được khảo sát và sưu tầm, 
  • Nhiều tự viện chưa có điều kiện để bảo quản tư liệu quý như tượng cổ, pháp khí, mộc bản,.. dẫn đến độc bản đang đứng trước nguy hư hỏng hoặc biến mất.

2. Xây dựng kho ký gửi bảo tồn và khai thác tư liệu Phật giáo

Nhiệm vụ sưu tầm, lưu trữ tư liệu Phật giáo Việt Nam có ý nghĩa hết sức lớn lao. Với việc xây dựng kho ký gửi tư liệu Phật giáo, Trung tâm hướng tới mục đích:

  • Xây dựng kho dữ liệu, nguồn tư liệu Phật giáo đáp ứng việc cung ứng, khai thác, đối chiếu, tra cứu… phục vụ cho công tác nghiên cứu, học thuật, phát huy giá trị to lớn của tư liệu Phật giáo nước nhà để phục vụ cho hiện tại và mai sau.
  • Việc tập hợp các tư liệu tại Trung tâm sẽ gìn giữ được tư liệu quý cho các tự viện chưa có điều kiện.

Trung tâm cũng sẽ trùng ấn lại, phục chế tư liệu, trưng bày và bảo quản tại Tịnh viện Vân Sơn (Tam Đảo – Vĩnh Phúc) và văn phòng Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam tại chùa Đại Từ Ân (Đan Phượng – Hà Nội). 

3. Hợp tác liên kết tổng hợp tư liệu 

Các chư tôn đức trụ trì, tăng, ni, phật tử, các chuyên gia, các nhà sưu tầm,… còn bảo lưu được các kinh sách chữ Hán Nôm hoặc các nguồn tư liệu liên quan đến văn hóa Phật giáo, văn hóa tín ngưỡng, có thể liên hệ với Trung tâm để liên kết và được hỗ trợ về việc ký gửi các tư liệu Phật giáo.

Rất mong được sự đồng hành của cộng đồng chuyên gia và những người yêu Phật giáo.

• Xem thông tin và các hoạt động của trung tâm:
https://www.facebook.com/trungtamtulieuphatgiaovietnam
• Xem tư liệu gốc và thảo luận trong Group:
https://www.facebook.com/groups/tulieuphatgiao

HỖ TRỢ TRUNG TÂM

Để công việc Phật sự được phúc quả viên mãn, Trung tâm rất mong được sự chung tay góp sức đồng hành của các chư tôn đức trụ trì, tăng, ni, cư sĩ, các chuyên gia, độc giả và toàn thể mạnh thường quân,… hỗ trợ phối hợp tổ chức nghiên cứu lịch sử Phật giáo, công tác truyền thông.

Mọi sự ủng hộ xin hoan hỷ gửi về: Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam
Địa chỉ: Chùa Đại Từ Ân, khu sinh thái cao cấp Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 02462541608 – 0912706981 (Thượng tọa Thích Tiến Đạt)
Chủ tài khoản: Mai Văn Lâm (Thích Tiến Đạt)     
Tên ngân hàng: Ngân hàng Cổ Phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)
Số tài khoản:
100877096260 (số tài khoản VND)

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *