Bảo quản tư liệu Phật giáoCông bố tư liệuHoạt độngSự kiện

NÉT ĐẸP TRÀ VIỆT TRONG PHẬT GIÁO

Trong không khí hân hoan hướng đến ngày kỷ niệm Đức Phật Đản Sinh, Trung tâm Tư liệu Phật Giáo Việt Nam và chùa Đại Từ Ân vinh hạnh tổ chức chương trình “Nét đẹp trà Việt trong Phật giáo”. Và các hoạt động trải nghiệm in kinh sách mộc bản.

 

 

Trà và văn hóa uống trà là một nét đẹp văn hóa có lịch sử lâu đời, nó ăn sâu bám rễ vào mỗi thế hệ con người Việt Nam. Nói đến uống trà có lẽ ai cũng biết một cách giản đơn là pha trà và uống trà. Tuy nhiên, để hiểu nguồn gốc và văn hóa, nghi thức thưởng trà đặc biệt là văn hóa trà thiền trong Phật giáo hẳn không nhiều người am tường. Càng ngày văn hóa thưởng trà càng đạt đến nghệ thuật, nhờ cơ duyên của các nhà sư sống trong tự viện phát hiện ra tác dụng của trà, giúp cho trí não tỉnh táo, không bị mệt mỏi hay buồn ngủ dù trong một khoảng thời gian dài thiền định, thế nên trà và thiền có thể kết hợp cùng nhau. Ngày nay, nghi thức dùng trà được biết đến với một cái tên phổ biến hơn, đó chính là “thiền trà “. Trong tiệc thiền trà này phần nào giúp cho quí vị hiểu rõ hơn về văn hóa và nghi thức thưởng trà Việt trong  Phật giáo.  Hy vọng rằng sau những ngày tháng vội vã, xô bồ, tất bật với công việc thì đây sẽ là khoảng thời gian chúng ta cùng dừng lại, cùng buông thư và cùng làm lắng dịu thân tâm, cảm thọ…

Đây cũng chính là thông điệp mà chúng con đã gửi tấm lòng chuẩn bị và gửi gắm vào từng kỷ trà của quí vị…

Ngoài tiệc trà, các bạn ưa hoạt động có thể trải nghiệm thêm hoạt động in kinh sách mộc bản và tham quan, chụp hình, vui chơi tự do tại khu sinh thái :

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

THẦN PHẢ LÀNG YÊN PHÚ

(Thần phả làng Yên Phú – bản lưu ở Yên Phú Tự)...

CÁC ĐẠO SẮC PHONG TẠI ĐÌNH YÊN PHÚ, THÔN YÊN PHÚ, XÃ LIÊN MINH, HUYỆN THANH TRÌ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

ĐẠO SẮC PHONG TẠI ĐÌNH YÊN PHÚ, THÔN YÊN PHÚ, XÃ LIÊN...

Tiếp Nối Quá Khứ In Kinh Sách Của Chư Tổ Để Lại

Tiếp Nối Quá Khứ In Kinh Sách Của Chư Tổ Để Lại...

CHỈNH LÝ TƯ LIỆU KINH SÁCH TẠI CHÙA HÒE NHAI – ( HỒNG PHÚC TỰ )

CHỈNH LÝ TƯ LIỆU KINH SÁCH TẠI CHÙA HÒE NHAI – (...