Hoạt độngKinh sách Hán NômNghiên cứu khám phá

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam tổ chức tu bổ tài liệu

Vừa qua, ngày 04/03/2023 tại Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam (TTTLPGVN) đã tiến hành hoạt động tu bổ tư liệu văn bản sách chữ Hán – Nôm.
Trong quá trình chỉnh lý và số hoá tư liệu tại các chùa, các tự viện; Trung tâm nhận thấy hiện có rất nhiều tư liệu quý hiếm bị mối mọt, rách, bục chỉ, mất trang … Nội dung các tài liệu đều chứa đựng thông tin giá trị về lịch sử Phật Giáo, các bài giảng, kinh văn của các vị Thiền Sư; Vì vậy, việc bảo quản an toàn và kéo dài tuổi thọ cho tài liệu cần thiết nhất là phải thực hiện việc tu bổ tài liệu, tức là thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài tuổi thọ của tài liệu lưu trữ có nguy cơ bị hư hỏng.
Đối với các tài liệu hư hỏng nặng, việc tu bổ còn đòi hỏi thêm công việc phục chế. Sau khi chọn được những tài liệu có giá trị, công tác phục chế đòi hỏi phải tỉ mỉ nhiều khâu như: kiểm tra xem tài liệu đó là loại giấy nào? được viết tay hay đánh máy? sử dụng loại mực gì? Tiếp đến là xác định tình trạng hư hại của tư liệu để để quyết định phương pháp tu bổ, phục chế phù hợp.
Hoạt động tu bổ, phục chế tài liệu là một trong những hoạt động thường xuyên và thiết thực của TTTLPGVN nhằm bảo tồn, gìn giữ, số hoá, kéo dài tuổi thọ của các tư liệu kinh sách.
Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động tu bổ và phục chế vừa qua:

 

 

07/03/2023

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Thượng tọa. GĐ Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam đi khảo sát nguồn tư liệu Phật giáo

Vừa qua, Thượng Tọa Thích Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Tư...

Hoạt động Phật giáo Đan Phượng năm 2023

ĐẶC ĐIỂM TINH HÌNH CHUNG Đan Phượng là một huyện nằm ở...

Chùa Hoa Lâm (Khê Hồi)

Chùa Hoa Lâm (Khê Hồi), theo văn bia còn lưu tại chùa...