Công bố tư liệuKinh sách Hán Nôm

Truy Môn Cảnh Huấn

Truy Môn Cảnh Huấn

  • Tổng số quyển: 3 quyển (Thượng, Trung, Hạ)
  • Nội dung: Truy môn cảnh huấn là tuyển tập các bài văn cảnh sách, cảnh huấn, quy nghi, châm minh…của các Tổ sư cao nhân đời trước. Nội dung của bộ sách này gồm những vấn đề về quy phạm trong cách tu hành và kiến thức nội điển, ngoại điển. Khuyến khích động viên người tu hành tinh tấn.
  • Biên soạn: Sách do cao Tăng Như Cẩn thời Minh biên soạn. 
  • i lưu trữ: chùa Liên Phái

Theo tác giả Diệu Tâm thì bản Truy môn cảnh huấn ban đầu có 1 quyển do vị Tăng tên Trạch Hiền thuộc tông Lâm Tế biên soạn tên là Truy môn bảo huấn. Đến niên hiệu Hoàng Khánh thứ 2 thời nhà Nguyên (1313) vị Tăng tên Vĩnh Trung bổ sung và lấy tên là Truy Môn Cảnh Huấn gồm 2 quyển. Đến niên hiệu Thành Hóa thứ 10 nhà Minh, vị tăng tên Như Cẩn chùa Chân Như đất Gia Hòa có bộ sách này từ thầy của mình là Thiền sư Cảnh Long.

Qua bài tự thuật của vị Tăng Thích Thân Thân ở chùa Bảo Quang núi Lãm Sơn, có thể biết được trước kia bộ sách này ở nước ta chưa có. Sau có người tên tự là Hải Kiên người xã Tử Dương, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín đạo Sơn Nam phụng Thị nội đàn được ban sắc tứ là Tăng phó đồng tử xuất gia, quy ở chùa Phúc Diên, Huệ Giác Sa môn Tính Triêm , Chánh tông Hòa thượng Thích Lãng Lãng Thiền sư, sau khi khai sơn xong dặn dò đệ tử là trụ trì chùa Sơn Bảo ở phường Yên Xá, huyện Thọ Xương, phủ Phụng Thiên, Kinh Đô mở mang tu sửa và xây dựng am lớn để thờ chốn tổ. Đến năm Tân Mão bản sư lại chỉ thị san bản Truy môn cảnh huấn, để cho pháp bảo được lưu thông và dâng làm việc này. Đó là việc đi tìm bản cổ, khi tìm được sách thì quá ư vui mừng, nhận trách nhiệm hết lòng san bộ sách này mà không có trở ngại, lại nhờ vào thần giúp đỡ, Tăng tục nhân sĩ quan dân đầy đủ hoàn thành mà in ấn ban ra để lưu thông.

Bộ sách in xong vào mùa An cư đầu hè năm Tân Sửu niên hiệu Thành Thái 13 (1903) gồm bài tựa, mục lục, 10 quyển và 4 trang giải thích âm, 1 trang hồi hướng tổng cộng 2553 tờ, ván khắc được tàng bản ở chùa Hoa Tân xã Bách Phương tổng An Luận, huyện An Lão, phủ Kiến Thụy, Hải Phòng. Người đứng đầu thợ khắc là Nguyễn Huy Tân xã Thanh Liễu kính cẩn san khắc.

Trung tâm xin được trân trọng giới thiệu bộ kinh này đến toàn thể quý thầy và độc giả.

• Xem tư liệu gốc đầy đủ tại link: https://www.facebook.com/groups/tulieuphatgiao/posts/635344504943194
• Xem tổng hợp kinh sách khác tại chùa Liên Phái:
https://tulieuphatgiao.vn/tong-hop-kinh-sach-chua-lien-phai
• Xem thêm các tư liệu khác tại:
https://tulieuphatgiao.vn/category/cong-bo-tu-lieu

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Protected: Công cụ OCR và phiên dịch

There is no excerpt because this is a protected post.

Bộ tạp chí Đuốc Tuệ

Bộ tạp chí Đuốc Tuệ (Thiếu một vài số, nguồn : http://thuvienphatgiao.com)...

Sách Ebook Phật giáo Nguyên Thủy

Tìm theo tên sách:   Achaan Naeb – Giáo Trình Thiền Minh...

Sách EBOOK Phật giáo

Tìm theo tên sách: Phần chung Bạch Tuyết – Lá Thư Bạn...