Bài báo khoa họcCông bố tư liệuHoạt độngSự kiện

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TƯỢNG PHẬT THÍCH CA SƠ SINH TRONG KINH SÁCH HÁN NÔM

 

Trong kinh sách xưa, hình ảnh Đức Phật Thích Ca sơ sinh được chư tổ, các tự viện thể hiện với nhiều những tư thế khác nhau. Đó có thể là hình tượng Phật độc thân, hoặc đi kèm với tòa cửu long phún thủy. Trong các tự viện, việc bài trí tượng Phật Đản sinh là một phần không thể thiếu. Nhân kỷ niệm ngày Phật Đản, Phật lịch 2567, xin được giới thiệu một số hình ảnh về hình tướng của Phật Thích Ca sơ sinh trong kinh sách Hán Nôm.

Ảnh 1: Hình ảnh đức Phật trong sách Như Lai Ứng hiện đồ

1. Hình ảnh Đức Phật Thích Ca sơ sinh đứng trên đài sen, tay phải chỉ lên tay trái chỉ xuống, xung quanh có chư tiên hộ trì và chúc mừng. Phía trên là hình ảnh cửu long (9 con rồng phun nước). Kinh Phổ Diệu ghi rằng, lúc Thái tử đản sinh có chín con rồng từ trên hư không phun nước xuống tắm cho thái tử. Chính vì huyền thọai chín rồng phun nước mà sau này có câu kệ tán dương Đức Phật như sau: “Ngọc chất giáng hoàng cung, cửu long phún thủy tề mộc dục” (Bản chất thanh tịnh, trong sạch, quý báu như ngọc giáng sinh ở chốn hòang cung, chín rồng phun nước đồng tắm cho thái tử).

Ảnh 2: Ảnh Phật Thích Ca sơ sinh trong sách Phật thuyết độ (đạc) lượng tạo tượng kinh

Hình Phật Thích Ca sơ sinh được mô tả trong kinh “Phật thuyết độ (đạc) lượng tạo tượng kinh” (Đức Phật thuyết về cách thức và tỉ lệ tạo tượng) do Tổ đình Xiển Pháp in ấn, hiện lưu giữ tại chùa Vũ Lăng, Thanh Oai, Hà Nội.
Chữ Hán
釋迦佛初生像舉右手圖
常人初生時。亦有衣裳覆盖。何况法王初生能言天上天下。惟吾獨尊。必有珍寶衣裳。不須裸體.
Phiên âm
Thích Ca Phật sơ sinh tượng cử hữu thủ đồ.
Thường nhân sơ sinh thời, diệc hữu y thường phúc cái. Hà huống Pháp vương sơ sinh năng ngôn : “ Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn, bất tu khỏa thể.”
Dịch nghĩa
Bức tranh vẽ tượng Phật Thích Ca khi mới sinh ra tay phải giơ lên trên.
Người bình thường khi mới sinh ra, cũng có quần áo xiêm y để che đậy tấm thân mình. Huống hồ Pháp vương lúc mới sinh ra, đã có thể nói: “ Trên trời dưới đất , duy chỉ có ta độc tôn, ắt hẳn phải quý trọng quần áo mặc, không nên để lỏa thân.”

Ảnh 3: Hình ảnh Đức Phật Thích Ca sơ sinh, tay phải chỉ lên tay trái chỉ xuống

Tượng giáng sinh của Thích ca Như Lai vào ngày 8 tháng 4. Ma Da phu nhân du chơi trong vườn, vin cành hoa cây quý, vịn vào cây bảo thụ bên phải đường hoa mà sinh hạ Thái tử, vua Tịnh Phạn nắm giữ quyền hành, Tứ thiên bế ẵm, cửu long phun nước, cùng chư thiên hộ vệ bên cạnh.

 

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

Thượng tọa. GĐ Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam đi khảo sát nguồn tư liệu Phật giáo

Vừa qua, Thượng Tọa Thích Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Tư...

Protected: Công cụ OCR và phiên dịch

There is no excerpt because this is a protected post.

Bộ tạp chí Đuốc Tuệ

Bộ tạp chí Đuốc Tuệ (Thiếu một vài số, nguồn : http://thuvienphatgiao.com)...