Hoạt độngPhục vụ đề tàiSự kiện

Tọa đàm góp ý dự thảo khoa học về Thủy tổ Như Trừng Lân Giác và chùa Liên Phái trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam

Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam tham dự Tọa đàm góp ý dự thảo khoa học về Thủy tổ Như Trừng Lân Giác và chùa Liên Phái trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam.
Ngày 02/11/2022, Tại Phân Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội tổ chức tọa đàm thảo luận góp ý cho dự thảo kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học “Thủy tổ Như Trừng Lân Giác và chùa Liên Phái trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam”, hướng đến lễ kỷ niệm 297 năm ngày mất của Tổ. Chủ trì buổi tọa đàm có Viện trưởng Phân Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội, Hòa Thượng, TS Thích Gia Quang, tham dự tọa đàm có Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam, cùng đại diện của Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Tạp chí Nghiên cứu Phật học và một số nhà nghiên cứu.
Chùa Liên Phái là chốn tổ của Thiền phái Lâm Tế có từ lâu đời và có nhiều cao tăng nổi tiếng trụ trì. Các trụ trì của tổ đình có ảnh hưởng đến quá trình phát triển của khu vực miền Bắc, đặc biệt là quá trình truyền thừa diễn ra trong lịch sử.
Hướng đến kỷ niệm 297 năm ngày Thủy tổ viên tịch (1726-2023), trụ trì bản tự Hòa thượng Thích Gia Quang và toàn thể sơn môn mong muốn làm sáng tỏ công lao to lớn của Thủy tổ đối với việc hoằng dương Phật pháp và đào tạo tăng tài, phát triển sơn môn. Bên cạnh đó là tập hợp nguồn tư liệu liên quan đến chùa Liên Phái trong lịch sử, quá trình xây dựng, trùng tu, hệ thống chùa tháp, hệ thống kinh sách, văn bia liên quan đến chùa.
Trong buổi tọa đàm, Thượng tọa Thích Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam đã chỉ ra nhiều vấn đề hết sức quan trọng và ý nghĩa đối với chùa Liên Phái cần tập trung nghiên cứu làm rõ. Các đại biểu tham dự cũng có những đóng góp cho dự thảo đề bản kế hoạch được hoàn thiện.
Dự kiến hội thảo chính thức về “Thủy tổ Như Trừng Lân Giác và chùa Liên Phái trong dòng chảy lịch sử Phật giáo Việt Nam” sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

Leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Articles

THẦN PHẢ LÀNG YÊN PHÚ

(Thần phả làng Yên Phú – bản lưu ở Yên Phú Tự)...

CÁC ĐẠO SẮC PHONG TẠI ĐÌNH YÊN PHÚ, THÔN YÊN PHÚ, XÃ LIÊN MINH, HUYỆN THANH TRÌ, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

ĐẠO SẮC PHONG TẠI ĐÌNH YÊN PHÚ, THÔN YÊN PHÚ, XÃ LIÊN...

Tiếp Nối Quá Khứ In Kinh Sách Của Chư Tổ Để Lại

Tiếp Nối Quá Khứ In Kinh Sách Của Chư Tổ Để Lại...

Tu bổ tài liệu Hán Nôm, kinh điển Phật giáo

Tu bổ tài liệu Hán Nôm, kinh điển Phật giáo và các...